เกร็ดความรู้ : ต้นกำเนิดของร่ม

Nov 04, 2019

สวัสดีวันจันทร์จ้า วันนี้ร่มลีโอมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเรื่อง “ร่ม (umbrella)” ที่ทุกคนอาจไม่รู้มาก่อน…! เราเคยสงสัยไหมว่า ร่มที่เราใช้กันมีที่มายังไง?

ใครเป็นคนประดิษฐ์ร่ม 

ว่ากันว่า “ร่ม” เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีอายุยาวนานกว่า 4,000 ปีมาแล้ว หลักฐานปรากฎอยู่ในผลงานศิลปะโบราณของเกือบทุกชนชาติ แต่ไม่มีบันทึกว่าชาติไหนเริ่มประดิษฐ์เป็นชาติแรก แต่มีการบันทึกที่น่าสนใจคือ จีน เป็นชาติแรกที่ประดิษฐ์ร่มให้กันฝนได้ด้วยการเคลือบขี้ผึ้งบนตัวร่ม ซึ่งร่มส่วนมากถูกดีไซน์มาเพื่อใช้กันแดดเป็นหลักในช่วงแรกๆ


 แสดงว่าจริงๆแล้วร่มแบ่งออกเป็นสองแบบมาตั้งนานแล้วสิ 

ปิ๊งป๊อง ! ! ถูกต้องค่ะ จริงๆ แล้วคำที่มีความหมายว่าร่ม มีสองคำได้แก่


 umbrella เป็นรากศัพท์มาจากภาษาละติน คำว่า umbel แปลว่า ช่อดอกไม้ที่ก้านดอกยาวเท่ากัน (เหมือนโครงเหล็กของร่ม) กับคำว่า umbra ซึ่งแปลว่า ร่มหรือเงา ต่อท้ายด้วยการเติมแบบฝรั่งเศส คือ-elle ทำให้แปลว่า เล็ก ทั้งหมดรวมเป็นคำว่า umbrell แปลว่า สิ่งที่ให้เงาเล็กๆ

parasol มีรากศัพท์มาจากภาษาสเปน โดยคำว่า para แปลว่าป้องกัน และ sol มาจากพระอาทิตย์ รวมแล้วจึงแปลว่า ร่มกันแดด


ชื่อร้าน “James Smith and Sons” เปิดทำการตั้งแต่ 1830-ปัจจุบัน ตั้งอยู่ที่ถนนอ็อกฟอร์ดกลางกรุงลอนดอน ซึ่งร่มในยุโรปยุคแรกทำก้านถือขึ้นจากไม้และกระดูกปลาวาฬ คลุมด้วยผ้าใบเคลือบมัน ส่วนโครงร่มก็จะใช้ไม้


คนสมัยก่อนนี่เก่งจริงๆที่พยายามหาวิธีง่ายๆ มาทำให้การดำเนินชีวิตง่ายขึ้น ถ้าอ่านจบแล้ว ใครมาถามเรื่องร่มมาจากไหนแล้วจะตอบว่าไม่รู้นี่ไม่ได้แล้วนะ


ที่มา : https://www.pptvhd36.com/news/ไลฟ์สไตล์/12465