4 เหตุผลที่เราควรใช้ร่มกัน UV

Dec 01, 2019
4 เหตุผลที่เราควรใช้ร่มกัน UV
ร่มปัจจุบันมีให้เลือกใช้แบบหลากหลายรุ่น หลายแบบและหลายเนื้อผ้า เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นจะขอแบ่งเป็น 2 แบบหลักๆ 1. ร่มแบบไม่เคลือบสารกันรังสียูวี 2. ร่มแบบเคลือบสารกันรังสียูวี แล้วร่ม 2 แบบนี้ต่างกันอย่างไรเราควรใช้ร่มแบบไหนไปดูกันคะ

ร่มกันยูวี
1. ร่มสามารถกันรังสียูวีจากแสงแดดได้มากกว่า 99% และป้องกันมะเร็งผิวหนังได้
ร่มธรรมดาแบบไม่เคลือบสารกันรังสี UV จะสามารถกันรังสียูวีจากแสงแดดได้มากกว่า 95% ในขณะที่ร่มเคลือบสารกันรังสี UV จะสามารถกันรังสี UV จากแสงแดดได้สูงถึง 99% ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าเครื่องสำอางหรือว่าครีมกันแดด ภัยร้ายที่สุดของรังสี UV จากแสงแดดเป็นต้นเหตุก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ นอกจากนี้รังสียูวียังทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน ทำลายไฟโบรบลาสต์ จึงทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น จุดด่างดำกดภูมิคุ้มกันของผิวหนัง ทำลาย DNA ทำให้เซลล์กลายพันธุ์และแบ่งตัวผิดปกติ เราจึงควรใช้ร่มช่วยป้องกันรังสี UV
ร่มกัน UV ช่วยป้องกันปัญหาผิวต่างๆ ได้ รังสี UV เป็นตัวการก่อให้เกิดปัญหาผิวหนังของเราได้ไม่ว่าจะเป็น กระแดด ฝ้า จุดด่างดำ สิว ผิวคล้ำเสียสะสม ผิวไหม้แสบแดง ดังนั้นเราควรใช้ร่มเพื่อปกป้องผิวของเรา

ร่มกันยูวี

2. ลดความเสี่ยงอันตรายที่จะเกินต่อดวงตา
อันตรายจากรังสียูวีในแสงแดด มีความเสี่ยงกระจกตาอักเสบ ต้อเนื้อ ต้อลม และต้อกระจก


ร่มกันUV3. ร่มเคลือบสารกัน UV นอกจากมีประโยชน์ในการกันแดดและกันฝนแล้ว สำหรับช่างภาพมืออาชีพแล้วยังสามารถใช้เป็นรีเฟล็กซ์ถ่ายรูปได้โดยไม่ต้องใช้ร่มรีเฟล็กซ์ที่ใช้เฉพาะในสตูดิโอ เรียกได้ว่าเป็นร่มอเนกประสงค์จริงๆ

ร่มกันแดด

4. ช่วยกันความร้อนได้ดีกว่าร่มทั่วไป
จากผลการทดลองของนักวิจัย‬ พบว่า การใช้ร่มที่ทำด้วยผ้าร่มเคลือบสารกัน ‪‎UV‬ กลางแดด ทำให้อุณหภูมิภายใต้ร่มต่ำกว่าร่มปกติที่ไม่ได้เคลือบสารกัน UV ได้ถึง 2 – 4 องศาเซลเซียส‬