ผ้าร่ม (Fabric)

Mar 01, 2020

ผ้าร่ม (Fabric)


•     ท่านเคยนึกสงสัยไหมว่า ทำไมผ้าร่มถึงมีหลายแบบ แล้วแต่ละแบบมีอะไรบ้าง ผ้าร่มแต่ละชนิดมีคุณสมบัติการใช้งานที่ต่างกันและมีหลายประเภท หลักๆแล้วผ้าร่มที่นิยมใช้กันที่เราเห็นในชีวิตประจำวันมีอยู่ 3 ประเภท เราไปดูกันดีกว่าครับว่ามีแบบไหนบ้าง…

ผ้าร่ม ที่เอาไว้ใช้ทำร่มนั้นหลัก ๆ มีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท ได้แก่

1. ผ้าร่มหนังเทียม ( Kunilon Fabric ) หรือ ผ้าคูนิลอน เป็นผ้าร่มที่มีน้ำหนักมากที่สุด ในบรรดาตระกูลของผ้าร่ม มีความทนทานสูง จึงเป็นที่นิยมของพวกพ่อค้าแม่ขาย ที่ใช้รถเข็นขายของหรือพวกที่เค้าตั้งบูท ส่วนมากนิยมเอามาทำ ร่มแม่ค้า , เต็นท์ แต่ไม่เหมาะที่จะเอามาทำร่มเล็กครับ พูดแล้วคงเห็นภาพกันเลยไหมคับ ถ้าไม่เห็นภาพเราตามไปดูรูปด้านล่างกันครับ
2. ผ้าร่มไนลอน ( Nylon Fabric ) ไนลอนที่คุณพูดๆกันอยู่นี้เป็นชื่อของเส้นใย ชื่อเรียกทางการค้าของไนลอน คือ เส้นใยพอลิเอไมด์ ผ้าร่มไนลอนชนิดนี้ มีความถี่ของตาผ้ามากกว่าผ้าร่มชนิดอื่น ๆ ส่วนมากจะเอามาทำ ร่มพรีเมี่ยม , ร่มพับ , ร่มเล็ก เป็นส่วนใหญ่่ ไม่นิยมเอามาืำทำ ร่มยักษ์ , ร่มเสาข้าง , ร่มชายหาด เพราะ เนื่องจากเป็นผ้าที่อ่อนนุ่ม ไม่อึดถึกเหมือนผ้าร่มหนังเทียม
3. ผ้าร่มโพลีเอสเตอร์ (  Polyester Oxford Fabric ) มีชื่อทางการค้าว่า ดาครอนหรือโทเรเทโทรอน มีคุณสมบัติทนความร้อนและแสงแดด ทนสารเคมี ไม่ยับ มีความทนทานสูง น้ำหนักเบากว่า ผ้าร่มหนังเทียม นิยมเอามาใช้ทำร่มเกือบทุกชนิด ยกเว้น ร่มเล็ก , ร่มพับ แต่ที่นิยมมากเลยก็จะเป็น ร่มเสาข้างร่มชาดหาด , ร่มยักษ์ และ ร่มสนามผ้าร่มยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะครับ ยังมีผ้า Sunbrella , ผ้าดูปองท์ , Pongee , ผ้าPVC ผ้าพวกนี้สามารถนำมาทำร่มได้เหมือนกันแต่ว่าเราจะไม่ค่อยเห็นในบ้านเราสักเท่าไหร่
เรื่องราวของร่มยังมีอีกมากมายที่เราไม่รู้ แล้ววันหลังผมจะนำเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันผู้ที่ติดตามผลงานของผม ให้อีกเยอะๆเลยนะครับ บ๊ายบาย ^^