ถึงฝนจะแรง ต้องแข็งแรงไว้ก่อน

Jan 16, 2020

ถึงฝนจะแรง ต้องแข็งแรงไว้ก่อนช่วงนี้ฝนที่บ้านเราตกบ่อยมาก ปัญหาที่มาพร้อมๆกับหน้าฝน นอกจากความเฉอะแฉะและเปียกชื้น ก็คือโรคและปัญหาต่างๆที่อาจเกิดกับสุขภาพของคุณได้ มาป้องกันเสียตั้งแต่เนิ่นๆกันดีกว่า แล้วคุณผู้อ่านท่านใด้ที่คิดว่าโดนฝนนิดเดียวแล้วจะไม่เป็นไร จะต้องหันกลับมาคิดใหม่ ( กรณีสำหรับคนที่มีภูมิต้านทานต่ำ แล้วป่วยง่าย ) แต่ว่าไม่ต้องวิตกกังวลไป มีวิธีป้องกันอยู่หลายวิธีด้วยกัน อย่ารอช้าเราไปดูกันเลย


1. เมื่อผมเปียกฝน

ควรสระผมใหม่ทันที เนื่องจากฝนที่ตกลงมาจะนำพาเอาเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะ เชื้อไวรัสปนมาด้วย และควรเลือกแชมพูสระผมที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา หรือ เชื้อ P.ovale (เช่น Ketoconazole sahmpoo, Selsun) เพื่อป้องกันรังแค และการติดเชื้อราที่หนังศีรษะได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ หลังสระผมเสร็จ ควรเช็ดผมให้แห้งทุกครั้ง ไม่ควรนอนในขณะที่ผมของคุณยังเปียกอยู่ เพราะอาจทำให้หนังศีรษะชื้นและเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้

2. เมื่อหน้าเปียกฝน

ควรล้างออกโดยเร็วด้วยน้ำสะอาดและไม่ควรขยี้ตาในขณะที่ใบหน้าหรือมือเปียกฝน เพราะน้ำฝนมักจะปนเปื้อนฝุ่นละอองมากมาย อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตา โดยเป็นตากุ้งยิงหรือตาแดงได้

3. เมื่อตัวและเสื้อเปียกฝน

ควรทำเสื้อผ้าให้แห้ง เปลี่ยนใหม่ได้เลยจะยิ่งดี เพราะเสื้อผ้าที่เปียกฝนจะมีไวรัสปะปนอยู่ด้วยทำให้เป็นไข้หวัดได้เช่นกัน นอกจากนี้เสื้อผ้าที่เปียกชื้น จะเป็นบ่อเกิดของเชื้อราจำพวก Microsporum, Trichophyton, Epidermophytonโดยเฉพาะเชื้อเกลื้อนที่จะมาเกาะบริเวณผิวหนัง นอกจากจะหายช้าแล้วยังสามารถเป็นซ้ำได้อีก การทายาฆ่าเชื้อราสามารถใช้ได้ผลพอสมควร แต่แม้ว่าเชื้อราจะตายหมดแล้วแต่รอยด่างขาวจะยังคงติดบนผิวหนังอีกนานหลายเดือน จึงควรระวังรักษาสุขภาพผิว ให้แข็งแรงและสะอาดเสมอ

4. เมื่อถุงเท้าและรองเท้าเปียกฝน

ควรถอดถุงเท้าและรองเท้าออกทันที และทำให้แห้งอย่างรวดเร็ว เพราะถ้าเท้าเปียกชื้นนาน ๆ ผิวจะมีความต้านทานต่อเชื้อโรคต่ำลง ทำให้ติดเชื้อรา Tinea pedis ได้ง่ายซึ่งก็ คือ ฮ่องกงฟุต

โดยเฉพาะบริเวณซอกนิ้วเท้าตรงที่ถูกบีบรัดโดยรองเท้า การทายาแก้เชื้อราจะได้ผลใน 4-6 สัปดาห์ ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดเท้า ด้วยการฟอกสบู่และล้างด้วยน้ำสะอาด เช็ดเท้าให้แห้ง ถ้ามีแป้งฝุ่นให้ทาบางๆ ตามซอกนิ้วเท้าและฝ่าเท้าสักเล็กน้อย แล้วปล่อยให้เท้าโล่งสัก 2 ชั่วโมง จึงจะสวมใส่ถุงเท้าและรองเท้าใหม่ แต่ที่สำคัญคือ ถุงเท้าและรองเท้าที่เราใช้ในขณะเป็นโรคนั้น จะมีเชื้อราแทรกซึมเข้าไปในเนื้อผ้า จึงต้องกำจัดเชื้อราออกโดยการนำไปตากแดดให้แห้ง

สุดท้ายนี้ ที่สำคัญไปไหนมาไหนควรจะพก”ร่ม“ติดตัวไว้ตลอด การที่เราพกร่มไม่ใช่เรื่องน่าอาย และหนักหนาอะไรเลย บางคนอาจจะคิดว่ามันเกะกะ แต่ ร่ม นี้แหละที่ช่วยให้เราห่างจากโรคภัยต่าง ๆ ป้องกันเราจากความเปียกชื้นที่มากับฝน และความร้อนจากแสงแดดได้ดีเลยนะครับ สุดท้ายและท้ายสุดดูแลสุขภาพและร่างกายให้สมบูรณ์ คุณจะได้สนุกไปกับหน้าฝนนี้ได้อย่างสุดๆ และเต็มที่ในแบบของคุณ

ขอขอบคุณ : พญ. เยาวเรศ นาคแจ้ง จากนิตยสารใกล้หมอ